Cách học tập, làm việc và sinh sống ở Phần Lan: Hướng dẫn hoàn chỉnh dành cho sinh viên cử nhân 2023


Có điều gì đó về Phần Lan khiến nó trở thành điểm đến học tập tuyệt vời cho sinh viên quốc tế. Và việc học tập ở đất nước của ông già Noel không phải là điều đáng để khoe khoang. Chúng tôi sẽ không để bạn phải chờ lâu nữa – đó chính là nền giáo dục chất lượng cao, tự do học thuật và các dịch vụ hỗ trợ lấy sinh viên làm trung tâm.

Phần Lan thường được đánh giá là một trong những quốc gia đổi mới nhất về các chương trình đào tạo và giáo dục đại học, theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới. Và với danh tiếng tốt như vậy, thật khó để không muốn tìm hiểu thêm về việc học lấy bằng Cử nhân tại quốc gia Bắc Âu này.

Học gì và ở đâu tại Phần Lan

Khoảng 31.000 sinh viên quốc tế chọn Phần Lan mỗi năm, với hơn 400 chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu điều này nghe có vẻ hấp dẫn đối với bạn, thì có lẽ bạn đang tự hỏi mình nên chọn chương trình nào trong số rất nhiều chương trình.

Đây là một số ngành học Cử nhân phổ biến nhất mà bạn có thể học ở Phần Lan:
Bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi một số thành phố sinh viên tuyệt vời là gì. Mọi người đều đã nghe nói về sự rung cảm quốc tế của Helsinki, vì vậy đó sẽ là một lựa chọn hiển nhiên. Nhưng nếu bạn không muốn đi theo đàn, bạn cũng có thể muốn xem xét các thành phố sinh viên như:
Các tổ chức phổ biến nhất là 24 trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS), nơi có hầu hết các Cử nhân dạy bằng tiếng Anh. Được đánh giá cao, những trường bách khoa cũ này tập trung vào nghiên cứu và phát triển đồng thời giải quyết nhu cầu của ngành.

Nếu có một chương trình tại UAS, bạn có thể chắc chắn rằng có nhu cầu về chương trình đó trên thị trường việc làm. Để giúp bạn hình dung về UAS của Phần Lan, hãy xem một số cái phổ biến nhất:
Ngoài ra, Phần Lan có 14 trường đại học truyền thống. Lợi thế cạnh tranh của họ là nếu bạn hoàn thành chương trình Cử nhân tại một trường đại học, bạn sẽ tự động được nhận vào chương trình Thạc sĩ mà không cần phải đăng ký lại. Thật tuyệt làm sao!

Làm thế nào để nộp đơn vào một trường đại học Phần Lan?

Quy trình nộp đơn vào trường đại học ở Phần Lan rất đơn giản, vì vậy bạn sẽ không bị lạc trong mớ giấy tờ. Các ứng dụng cho chương trình Cử nhân thường yêu cầu:
Điều thú vị nhất khi xin cấp bằng ở Phần Lan là bạn có thể nộp đơn chung. Điều này có nghĩa là bạn điền vào một biểu mẫu có tối đa sáu chương trình học ưu tiên và chỉ gửi một đơn đăng ký. Dựa trên điểm số của ứng dụng của bạn, bạn sẽ được chỉ định vào một trong các chương trình. Nói cách khác, bạn có nhiều cơ hội học tập ở Phần Lan hơn với ít nỗ lực hơn.

Thêm vào đó, nhiều trường đại học Phần Lan không thu lệ phí nộp đơn. Tiếng hoan hô!

Vì năm học Phần Lan thường được chia thành hai học kỳ, bạn cũng được hưởng lợi từ hai kỳ nhập học đại học: Nếu bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư nhập học chính thức. Sau đó, làm theo các bước để xác nhận vị trí của bạn.

Chi phí sinh hoạt và học phí tại Phần Lan

Nếu bạn đến từ EU hoặc EEA, bạn sẽ được đãi ngộ. Không có học phí cho bạn tại các trường đại học công lập Phần Lan. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU/EEA, thì bạn nên tiết kiệm từ 5.000 đến 18.000 EUR cho học phí học tập, tùy thuộc vào chương trình.

Mặc dù vậy, vẫn còn hy vọng. Miễn học phí tồn tại cho tất cả sinh viên và cũng có nhiều lựa chọn học bổng ở Phần Lan để giúp bạn được bảo hiểm. Giải quyết chi tiết học phí đại học chỉ là một nửa của phương trình tài chính, vì bạn cũng phải tính đến chi phí sinh hoạt:
Nhìn chung, sẽ là khôn ngoan nếu ngân sách khoảng 700 - 1.100 EUR/tháng cho tất cả các chi phí sinh hoạt, bao gồm các hoạt động xã hội và phương tiện đi lại.

Bạn có thể sử dụng trang web Numbeo để tìm hiểu thêm về chi phí sinh hoạt ở Phần Lan.

Cách xin visa du học Phần Lan

Nếu bạn là sinh viên không thuộc EU/EEA, bạn sẽ cần giấy phép cư trú thường được cấp trong một hoặc bốn năm. Những tin tức tuyệt vời? Bạn có thể làm tất cả trực tuyến! Bạn sẽ thực hiện việc này thông qua Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan, nơi bạn sẽ phải tải lên:
Cách xin visa du học Phần Lan

Làm việc tại Phần Lan trong và sau khi học

Giống như nhiều sinh viên đủ tham vọng để theo đuổi bằng cấp ở nước ngoài, bạn có thể cân nhắc cắt giảm chi phí học tập bằng cách nhận một công việc bán thời gian. Vậy điều này hoạt động như thế nào ở Phần Lan? Vâng, có một số cách bạn được phép làm điều đó:
Trước khi bạn nhận được tất cả "Hãy đến Phần Lan!", Bạn nên tính đến cách nhanh nhất để có được một công việc ở Phần Lan là nói tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Nếu bạn chỉ dựa vào kỹ năng tiếng Anh của mình, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm được việc làm.

Trở lại với tin tốt một lần nữa. Sau khi học xong, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú lên đến một năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. Nhưng hãy làm điều đó trước khi giấy phép cư trú sinh viên của bạn hết hạn. Sau khi bạn tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đi xin giấy phép cư trú mới, dựa trên vị trí công việc mới của bạn.

Nhận Sisu Phần Lan!

Một cái gì đó thực sự của Phần Lan và bạn sẽ yêu thích là Sisu. Một từ khó có thể dịch sang tiếng Anh, 'Sisu' có nghĩa là tiếp tục can đảm ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn và thách thức lớn hơn. Vì vậy, hãy trang bị cho mình hướng dẫn này và theo học chương trình Cử nhân mơ ước của bạn ở Phần Lan, thêm một chút Sisu vào mục tiêu giáo dục đại học của bạn!

Du học Phần Lan

Nếu quá trình học tập của bạn ở Phần Lan kéo dài hơn 90 ngày
Bạn có thể đến Phần Lan để thực hiện một phần chương trình học của mình trong khoảng thời gian lên tới 360 ngày, nếu
Nếu bạn đến Phần Lan để học sau đại học sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ
Nếu bạn đến Phần Lan để hoàn thành chương trình giáo dục đại học, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú liên tục (giấy phép A) và bạn sẽ nhận được một thành phố cư trú. Để biết thêm thông tin về thành phố nơi cư trú, hãy xem trang web của Cơ quan Dịch vụ Dữ liệu Dân số và Kỹ thuật sốLiên kết với một trang web bên ngoài, Mở trong tab mới. Nếu bạn đến Phần Lan để học một số bằng cấp khác, bạn có thể được cấp giấy phép cư trú tạm thời (giấy phép B).

Khi nào tôi có thể được cấp giấy phép cư trú để học tập?

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú cho các nghiên cứu, nếu
Các cơ sở giáo dục áp dụng là, ví dụ, các trường đại học, trường đại học khoa học ứng dụng và cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bạn không thể được cấp giấy phép cư trú để học nếu việc học của bạn chủ yếu bao gồm học trực tuyến từ xa và không yêu cầu bạn phải ở lại Phần Lan. Nếu bạn muốn đến thăm Phần Lan trong thời gian ngắn hơn, hãy tìm hiểu xem bạn có thể được cấp thị thựcLiên kết tới một trang web bên ngoài, Opens in a new tab. Đọc thêm về các yêu cầu đối với giấy phép cư trú cho các nghiên cứu.

Nếu việc học của bạn không dẫn đến bằng cấp hoặc bằng cấp nghề, bạn chỉ có thể được cấp giấy phép cư trú để học nếu có cơ sở hợp lý để làm như vậy. Các lý do có thể chấp nhận được có thể là học thêm để bổ sung các kỹ năng nghề nghiệp hoặc bằng cấp đã đạt được, đào tạo thêm liên quan đến công việc được thực hiện ở quốc gia khởi hành hoặc đào tạo đặc biệt có sẵn ở Phần Lan (ví dụ: đào tạo được cung cấp trong khuôn khổ xuất khẩu giáo dục).

Kiểm tra hàng đợi xử lý đơn xin giấy phép cư trú của sinh viên.

Bạn phải có đủ tiềm lực tài chính

Bạn phải có đủ tiền để sống ở Phần Lan trong suốt thời gian giấy phép cư trú của bạn có hiệu lực. Bạn phải có ít nhất 560 EUR mỗi tháng để có thể chi trả cho chỗ ở, thức ăn và các nhu cầu khác của mình. Đọc thêm về yêu cầu thu nhập của sinh viên.

Học phí

Các cơ sở giáo dục đại học của Phần Lan thu học phí từ những sinh viên đến từ bên ngoài EU và EEA. Trong đơn đăng ký của mình, bạn phải đưa ra bằng chứng rằng bạn có số tiền cần thiết để trả học phí.

Bạn có thể làm công việc được trả lương trung bình tối đa 30 giờ mỗi tuần

Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú để học tập, bạn được phép làm công việc được trả lương trong bất kỳ lĩnh vực nào với thời gian trung bình 30 giờ mỗi tuần. Số giờ làm việc có thể vượt quá một số tuần, miễn là số giờ làm việc trung bình không quá 30 giờ mỗi tuần vào cuối năm.

Ví dụ, trong các ngày lễ, bạn có thể làm việc toàn thời gian trong bất kỳ lĩnh vực nào, với điều kiện là số giờ làm việc trung bình của bạn không quá 30 giờ mỗi tuần vào cuối năm.

Nói cách khác, bạn có thể làm việc trung bình 120 giờ mỗi tháng hoặc tổng cộng 1.560 giờ mỗi năm.

Nếu bằng cấp của bạn yêu cầu hoàn thành chương trình thực tập hoặc công việc bằng tốt nghiệp, những hạn chế về thời gian làm việc không áp dụng cho họ. Nói cách khác, giới hạn 30 giờ hàng tuần không được áp dụng cho họ nếu điều đó đã được đồng ý trong khi thực hiện thỏa thuận rằng bạn sẽ kiếm được tín dụng từ họ. Nếu sau đó công việc được đăng ký dưới dạng thực tập trong quá trình học của bạn, giới hạn 30 giờ sẽ được áp dụng.

Giấy phép cư trú

Người sử dụng lao động của bạn kiểm tra số giờ giấy phép cư trú của bạn cho phép bạn làm việc. Cả bạn và chủ lao động của bạn đều có trách nhiệm đảm bảo rằng số giờ tối đa không bị vượt quá. Cơ quan chịu trách nhiệm giám sát thời gian làm việc là Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (tyosuojelu.fi)Liên kết tới một trang web bên ngoài, Mở trong tab mới.

Nếu giấy phép cư trú của bạn được cấp trước khi các sửa đổi pháp luật có hiệu lực vào ngày 15 tháng 4 năm 2022, thì bạn có quyền làm việc như những người có giấy phép cư trú mới. Nói cách khác, bạn có thể làm việc trung bình 30 giờ mỗi tuần.

Học sinh phải có bảo hiểm

Là một sinh viên, bạn phải tự trang trải các chi phí nếu bạn bị ốm ở Phần Lan. Để có được giấy phép cư trú, bạn phải mua bảo hiểm tư nhân sẽ chi trả các chi phí y tế và dược phẩm của bạn. Đọc thêm về bảo hiểm.

Thành viên gia đình

Nếu bạn được cấp giấy phép cư trú để học tập, vợ/chồng và con cái của bạn có thể được cấp giấy phép cư trú trên cơ sở quan hệ gia đình.

Nếu bạn học để lấy bằng tại một cơ sở giáo dục đại học, ngay cả các thành viên trong gia đình bạn cũng có thể nhận được giấy phép cư trú liên tục.

Tôi có thể thực hiện một phần quá trình học của mình tại một Quốc gia Thành viên EU thứ hai không?

Giấy phép cư trú để học tập có thể được cấp dưới dạng giấy phép quốc gia hoặc dưới dạng giấy phép theo Chỉ thị dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu (EU) 2016/801.
Giấy phép cư trú quốc gia không cho phép bạn học tập tại một quốc gia thành viên EU thứ hai. Bạn có thể được cấp giấy phép cư trú quốc gia nếu bạn đáp ứng các yêu cầu của giấy phép và bạn
© 2007 - 2024 https://trungtamtuvanduhoc.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber