Điều kiện để định cư Phần Lan và có nên di trú tới Phần Lan?

Để định cư tại Phần Lan, cần tuân theo các quy định và điều kiện của chính phủ và cơ quan di trú của nước này. Dưới đây là một số điều kiện chung để định cư tại Phần Lan:
Có nên di trú tới Phần Lan hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu cá nhân, kế hoạch nghề nghiệp, tình hình gia đình và sự thích ứng với điều kiện sống tại quốc gia này. Phần Lan được biết đến với hệ thống giáo dục tốt, môi trường sống an toàn và bền vững, cơ hội việc làm, và một cộng đồng đa dạng. Tuy nhiên, trước khi quyết định di trú, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về các chương trình định cư, điều kiện và tình hình thị trường lao động để đảm bảo rằng đây là quyết định đúng đắn cho tương lai của bạn.

Giấy phép cư trú đến Phần Lan

Nếu bạn muốn ở lại Phần Lan trong thời gian dài hơn ba tháng, bạn cần có giấy phép cư trú. Công dân của một quốc gia thành viên EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hoặc Thụy Sĩ không cần giấy phép cư trú để đến Phần Lan.

Làm thế nào để xin giấy phép cư trú

1. Bạn có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan nếu bạn có việc làm, nơi học tập hoặc thành viên gia đình ở Phần Lan. Xin giấy phép cư trú trước khi bạn đến Phần Lan.

2. Theo quy định về thị thực của EU, một trong những yêu cầu để cấp thị thực Schengen là người đó phải rời khỏi khu vực Schengen trước khi thị thực hết hạn. Vì lý do này, không thể cấp thị thực cho người đến Phần Lan để xin giấy phép cư trú hoặc chờ quyết định về vấn đề liên quan đến giấy phép cư trú đang chờ xử lý. Điều này cũng áp dụng cho các thành viên gia đình của công dân Phần Lan.

3. Chỉ bạn mới có thể bắt đầu ứng dụng.

4. Xin giấy phép cư trú điện tử tại enterfinland.fi

5. Chọn mẫu đơn chính xác dựa trên lý do bạn đến Phần Lan (công việc, nơi học tập hoặc thành viên gia đình ở Phần Lan).

6. Điền vào đơn xin giấy phép cư trú một cách cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng các phụ lục là chính xác.

7. Nộp đơn xin giấy phép cư trú tại trung tâm đăng ký Giấy phép cư trú Phần Lan ở New Delhi.

8. Cơ quan đại diện Phần Lan hoặc Trung tâm Ứng dụng VFS có thể được đặt tại một quốc gia khác với nơi bạn đang ở. Hãy chuẩn bị để nộp đơn xin thị thực cho quốc gia trong câu hỏi.

9. Đến cơ quan đại diện, chứng thực bản thân và nộp lệ phí thu được cho đơn xin giấy phép cư trú. Phí này sẽ không được hoàn trả ngay cả khi bạn hủy đơn đăng ký hoặc nhận được quyết định tiêu cực.

10. Sau đó, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển sang hàng xử lý tại Sở Di trú Phần Lan

11. Bạn có thể theo dõi tiến trình xử lý trực tuyến. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin và bạn có thể được mời phỏng vấn.

12. Xử lý hồ sơ mất thời gian. Làm ơn hãy kiên nhẫn. Thời gian chờ đợi thường lâu, nhưng mỗi ứng dụng sẽ được xử lý.

13. Bạn sẽ được thông báo sau khi quyết định được đưa ra.

14. Nếu bạn nhận được quyết định đồng ý, thẻ cư trú sẽ được chuyển đến cơ quan đại diện. Một quyết định tiêu cực có nghĩa là bạn không có đủ cơ sở để được cấp giấy phép cư trú.

15. Bạn có thể biết thêm thông tin về việc xin giấy phép cư trú tại trang web của Sở Di trú Phần Lan migri.fi

Hướng dẫn cho sinh viên

Hướng dẫn cho sinh viên

Khi bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú đầu tiên cho việc học của mình, hãy xem hướng dẫn dành cho sinh viên. Trong hướng dẫn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin bạn cần. Hướng dẫn cũng sẽ giúp bạn lập danh sách kiểm tra các tệp đính kèm bạn cần cho ứng dụng của mình.

Hướng dẫn cho người đi làm

Khi bạn xin giấy phép cư trú lần đầu cho người có việc làm, hãy xem hướng dẫn dành cho người có việc làm. Trong hướng dẫn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin bạn cần. Hướng dẫn cũng sẽ giúp bạn lập danh sách kiểm tra các tệp đính kèm bạn cần cho ứng dụng của mình.

Mất thẻ cư trú

Nếu thẻ cư trú Phần Lan của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc hết hạn, bạn có thể xin thị thực D để trở lại Phần Lan nếu giấy phép cư trú của bạn còn hiệu lực. Để nộp đơn xin thị thực D, bạn phải đích thân đến cơ quan đại diện Phần Lan và xuất trình bằng chứng về việc mất thẻ của bạn.

Bạn phải báo cáo thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp cho cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

Giấy phép cư trú hết hạn

Nếu giấy phép cư trú của bạn đã hết hạn trong khi bạn ở nước ngoài, hãy xin giấy phép cư trú mới tại cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự Phần Lan. Không thể cấp thị thực cho mục đích này vì yêu cầu hoàn trả được quy định trong Bộ luật Thị thực không được đáp ứng. Thị thực chỉ có thể được cấp trong các tình huống được đề cập trong Bộ luật Thị thực, chẳng hạn như trong một tình huống nhân đạo nghiêm trọng – không phải vì người nộp đơn đang vội, bị mất vé máy bay hoặc không thể trả lệ phí giấy phép cư trú chẳng hạn.

Nếu cơ quan đại diện không thể cấp thị thực theo Bộ luật thị thực, bạn phải xin giấy phép cư trú trước khi trở lại Phần Lan.

Theo dõi nhanh cho người có thị thực D đã được cấp giấy phép cư trú.

Bạn có thể được cấp thị thực D cho Phần Lan nếu bạn đang nộp đơn xin một trong những điều sau đây:

Xin giấy phép cư trú Phần Lan ở đâu?

Làm thế nào để thực hiện một cuộc hẹn?

Bạn có ba lựa chọn:
Đại sứ quán Phần Lan sẽ không còn trả lời các câu hỏi liên quan đến thị thực và giấy phép cư trú qua điện thoại hoặc email.

Làm thế nào để tôi đặt một cuộc phỏng vấn đoàn tụ gia đình hoặc cuộc phỏng vấn khác liên quan đến giấy phép cư trú?

Theo quy định, VFS sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn cho các ứng viên khi nộp hồ sơ tại VFS. Nếu Đại sứ quán hoặc Sở Di trú Phần Lan hướng dẫn bạn đặt lịch phỏng vấn hoặc đến Đại sứ quán để phỏng vấn, hãy gọi cho đường dây trợ giúp của VFS hoặc gửi email cho họ (xem chi tiết liên hệ ở trên).

Không sử dụng trang web của VFS để đặt lịch hẹn phỏng vấn! Hệ thống đặt lịch trực tuyến của trang web chỉ dành cho các cuộc hẹn nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép cư trú. Nếu bạn cần xuất hiện để phỏng vấn, điều đó có nghĩa là bạn đã gửi đơn đăng ký thành công.

Đại sứ quán sẽ liên hệ trực tiếp với người xin thị thực trong trường hợp cần phỏng vấn.

Làm cách nào để hợp pháp hóa các tài liệu của tôi cho đơn xin giấy phép cư trú?

Tất cả các tài liệu phải bằng tiếng Anh, tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Bản dịch, nếu được yêu cầu, chỉ nên được thực hiện ở nước sở tại. Các tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh thổ phải được hợp pháp hóa bởi Nước sở tại (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Phần Lan tại New Delhi nếu có. Các tài liệu của Ấn Độ phải có Apostille từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
© 2007 - 2024 https://trungtamtuvanduhoc.com

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256